what going on?
Một Thời Áo Trắng – Hà Thanh Xuân

Một Thời Áo Trắng – Hà Thanh Xuân

Apr. 14, 2024
Your rating: 0
0 0 votes

Video trailer

Director

Director

Cast

1. Trường Cũ Tình Xưa
2. Ba Tháng Tạ Từ
3. Nỗi Buồn Hoa Phượng
4. Hạ Buồn
5. Ngày Xưa Hoàng Thị
6. Họp Mặt Lần Cuối
7. Những Dòng Lưu Niệm
8. Thương Ca Mùa Hạ
9. Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu
10. Tuổi Ngọc

Tháng Bảy là mùa các học sinh được nghỉ Hè, và cũng là mùa hội ngộ ở Mỹ, của hầu hết các cựu học sinh các trường tiểu học, trung học ngày xưa tại Việt Nam.

Ca sĩ Hà Thanh Xuân đã chọn đúng thời gian này để chuẩn bị ra mắt tác phẩm CD mới của cô với chủ đề “Một Thời Áo Trắng.”

“Trong tất cả những tình cảm, hoài niệm thì tình bạn thuở còn là ‘học trò nhưng không sách cầm tay, có tâm sự đi than cùng cây cỏ’ là dễ thương nhất, không bao giờ thay đổi,” ca sĩ Hà Thanh Xuân nói.

Cô chia sẻ tiếp: “Bởi vậy khi Hà Thanh Xuân nghe anh Mạnh Quỳnh đưa ý kiến nên làm ‘project’ có liên quan đến tuổi học trò, với lý do tuổi của Xuân còn trẻ, và hình dáng của Xuân cũng thích hợp làm hình tượng học trò nữa, Xuân quyết định bắt tay vào thực hiện CD mới có chủ đề xoay quanh áo trắng, đời học sinh này.”

Thật vậy, cầm tác phẩm CD mới của cô trên tay, tự dưng tôi bỗng thấy chạnh lòng, khi nhớ đến ngôi trường Nguyễn Thượng Hiền ngày xưa của mình, nhớ đến bao nhiêu gương mặt bạn bè cũ, và tất cả những thầy cô kính mến.

Có lẽ hình ảnh đầu tiên, ấn tượng nhất, đập vào mắt người xem đó là tà áo dài trắng tha thướt, Hà Thanh Xuân đóng vai nữ sinh, tuy biết rằng chỉ là chụp hình làm mẫu cho bìa CD, thế nhưng gương mặt, ánh mắt đó không khỏi làm tim người xao xuyến.

“Ðể gợi lại tình cảm ngày xưa, tình cảm học trò, Xuân đã về Việt Nam, trở lại thăm trường cũ. Anh biết không, đứng giữa sân trường tự dưng mình có cảm giác lạ lắm, bâng khuâng, tưởng tượng mình đang nghe lại từng tiếng cười, giọng nói của lũ bạn học cũ, từng giọng nói ấm áp của thầy, cô đang giảng bài trên bục, và Xuân đã rơi nước mắt tự bao giờ không biết,” ca sĩ tâm sự.

Ngôi trường mà Hà Thanh Xuân nhắc lại kỷ niệm ngày xưa đó là trường phổ thông trung học Phú Nhuận (đằng sau nhà thờ Ba Chuông, quận Phú Nhuận). Cô tâm sự bắt đầu từ khung nhớ đó mà cô “cảm” được ý nghĩa của mỗi câu ca, bài hát cô chọn lựa trình bày trong tác phẩm CD “Một Thời Áo Trắng.”

Hà Thanh Xuân tiết lộ thêm, lúc ban đầu cô chỉ thực hiện những ca khúc “music video” như “Thương Ca Mùa Hạ” và “Tuổi Ngọc,” nhưng sau đó cô nhận được nhiều sự ủng hộ, cũng như khuyến khích của giới thưởng ngoạn, nên cô mạnh dạn làm tiếp tác phẩm CD “Một Thời Áo Trắng.”

Nói về 10 ca khúc của CD này, Hà Thanh Xuân cho biết: “Dường như không có bài nào Xuân thích nhất cả, vì chừng ấy bài hát mình đều thích hết, mỗi bài có một câu chuyện, kỷ niệm riêng. Giống như bài ‘Ngày Xưa Hoàng Thị’ là ca khúc mẹ của Xuân hồi còn đi học, bà cũng hay hát cho những chương trình văn nghệ trong trường của bà, bởi vậy khi hát bài này Xuân nhớ mẹ vô cùng.”

Hà Thanh Xuân kể lại chuyện khi cô bay về Việt Nam để thực hiện chương trình cực nhọc như thế nào.

“Mình về đến Sài Gòn ngày hôm trước, thì ngày hôm sau bay ra Huế để quay video cùng với nhóm quay phim đã chuẩn bị sẵn, sau đó là làm việc suốt luôn gần hai tuần lễ, không nghỉ ngơi,” cô nói.

Trường Cũ Tình Xưa, Ba Tháng Tạ Từ, Nỗi Buồn Hoa Phượng, Hạ Buồn, Ngày Xưa Hoàng Thị, Họp Mặt Lần Cuối, Những Dòng Lưu Niệm, Thương Ca Mùa Hạ, Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu, là những nhạc phẩm xoay quanh tình cảm của tuổi học trò, nhắc nhở lại những kỷ niệm dễ thương từ những buổi trốn học bị thầy cô phát giác bắt phạt, đến những trang lưu bút ghi lại hình ảnh, và nỗi niềm tâm sự ngây thơ, đáng yêu làm sao.

Về mối tình học trò ngày xưa, ca sĩ Hà Thanh Xuân cười nói: “Thì chỉ là vu vơ, mộng mơ thôi.”

Vậy đó, nếu như trong CD Cha Cha Cha, hình ảnh Hà Thanh Xuân thật chững chạc, nhí nhảnh, thì với CD “Một Thời Áo Trắng” cô nũng nịu, dịu dàng, e ấp trở về với hình ảnh cô học trò thơ ngây.

Khi bài viết này lên khuôn, ca sĩ Hà Thanh Xuân cho biết CD “Một Thời Áo Trắng” được trung tâm Thúy Nga đại diện phát hành vào Thứ Sáu, 5 Tháng Tám.

“Hà Thanh Xuân hy vọng quý bà con cô bác từng yêu thương giọng hát Hà Thanh Xuân, sẽ tiếp tục ủng hộ đứa con tinh thần này,” ca sĩ chia sẻ.

Similar titles