Xẩm Hà Nội

Album | Lượt xem: 19292
', 'playlist': 'bottom', 'playlistsize': '180', 'autoscroll': 'false', 'bufferlength': '1', 'mute': 'false', 'controlbar': 'bottom', 'width': '335', 'height': '204', 'repeat': 'always', 'wmode': 'transparent', 'quality': 'high', 'lightcolor': '3333FF', 'screencolor': '2A2A2A', 'frontcolor': '3333FF', 'backcolor': 'FFFFFF', 'shownavigation': 'true', 'autostart': 'true', 'item': '0', 'display.showmute': 'false', 'dock': 'true', 'logo.file': '', 'logo.hide': 'true', 'logo.position': 'top-right', 'logo.timeout': '10', //'plugins': { // 'gapro-2': {} //}, 'plugins': { }, events: { onPlaylistItem: function (event) { var currentItem = jwplayer().getPlaylistItem(); $('#currentplay').html(currentItem.title + ' - ' + currentItem.description + ''); changeItemPlaylist(currentItem); dsp_thong_bao_chat_luong_nhac_dang_nghe(currentItem); } , onError: function () { playlistOnError(jwplayer()) } } }); //]]>
Giới thiệu album
Album tuyển tập những bài hát xẩm của các nghệ nhân xẩm.

Hát xẩm là loại hình ca nhạc dân gian mang tính chuyên nghiệp của người Việt khiếm thị ở miền Bắc Việt Nam.
Một trong những câu chuyện kể về nguồn gốc hát xẩm còn lưu truyền đến nay là câu chuyện từ hai người con của vua Trần Thánh Tông (1258 – 1278) là Trần Quốc Đĩnh và Trần Quốc Toán.
Sau này một trong hai người là ông tổ hát xẩm.

Trước đây hát xẩm thường sinh hoạt trong những dịp nông nhàn, sau hai vụ chiêm, mùa người nông dân hường mời các nhóm hát xẩm đến nhà ca hát.
Thời chiến tranh, loạn lạc mùa màng thất bát, người hát xẩm không còn đủ sống.
Một bộ phận đã bỏ nghề hoặc lên chốn thị thành như Hà Nội hành nghề kiếm sống.
Tàu điện, bến xe, bãi chợ và các góc phố đông người là nơi những nhóm hát xẩm hoạt động. Do vậy lối hát có những thay đổi phù hợp với không gian vốn sôi động và bóng bẩy hơn chốn thôn quê.
Điệu hát cũng được chọn lọc, ngắn gọn, dễ hiểu và ít dùng tiếng đệm đưa đẩy trong ca từ.

CD “Xẩm Hà Nội” là những làn điệu đặc trưng được phổ biến tại Hà Nội những năm đầu thế kỉ 20 như: Xẩm Anh Khóa (Sa mạc, bồng mạc): ngâm ngợi, man mác, trữ tình Xẩm Xoan (Chinh bong): tính chất vui vẻ, phấn khởi.
Xẩm Tàu Điện: trữ tình, tha thiết
Xẩm Ba Bậc (Xẩm nhà tơ): tính chất đong đưa, duyên dáng
Xẩm Huê Tình: nhớ thương, da diết
Xẩm Chợ: rộn rã, sôi động

Theo thời gian những điệu hát này hầu như đã không còn được lưu truyền.
Với mục đích khôi phục một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đặc sắc của Hà Nội, CD này đã được hoàn thành với nhiều tâm sức, trí tuệ và nỗ lực.

Hãng sản xuất: Dihavina
Năm sản xuất: 2005
Chịu trách nhiệm xuất bản: Lương Dũng
Chỉ đạo nội dung: GS. TS Phạm Minh Khang
Chỉ đạo nghệ thuật: Thao Giang
Biên tập: Nguyễn Quang Long
Dàn nhạc: Nhị - Hồ (Thao Giang – Hạnh Nhân), Bầu (NSƯT Xuân Hoạch), Nguyệt (NSƯT Văn Ty – Hạnh Nhân), Đàn Đáy (NSƯT Văn Ty), Tiêu – Sáo (Lê Cương), Gõ (NSƯT Hồng Thái – Hạnh Nhân – Tự Cường – Thanh Ngoan – Tuyết Hoa)